Xin chào, Bạn
Cập nhật lúc 10:40, ngày 03/07/2017 (GMT+7)
Ngày 02/7/2017, UBND tỉnh Nam Định phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1
        Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đoàn Hồng Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Đồng chí Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công thương; Đồng chí Phạm Đình Đàm - Đại sứ Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất; Đồng chí Trần Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU; các đồng chí TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lee Hyuk - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; đồng chí Trần Minh Hoan - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp; các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành địa phương liên quan trong tỉnh cùng lãnh đạo các nhà đầu tư: Teakwang Power Holdings và Acwa Power;

       

        Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 có tổng công suất 1.200MW, gồm 2 tổ máy 600MW đã được Chính phủ đồng ý giao cho tổ hợp gồm các nhà đầu tư: Teakwang Power Holdings (Hàn Quốc) và Acwa Power (Ả-rập Xê-út) thành lập Công ty điện lực Nam Định thứ nhất làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD bao gồm cả VAT; là dự án Nhiệt điện BOT thứ 4 trong cả nước sử dụng than nội địa do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cung cấp. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển sản xuất, kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Dự án BOT xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 được Bộ KH và ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 15-6-2017. Tại buổi lễ, đồng chí Thứ trưởng Bộ KH và ĐT đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng nhà đầu tư.

        Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chân thành cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho tỉnh Nam Định các thủ tục để hoàn thành các bước của dự án; chúc mừng nhà đầu tư đã hoàn thành các thủ tục để được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp chứng nhận đăng ký đầu tư dự án. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác GPMB để dự án khởi công đúng tiến độ đề ra. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương thành lập doanh nghiệp BOT; chủ động làm việc với các cơ quan có liên quan đàm phán, ký kết các hợp đồng thành phần như: Hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Hợp đồng cung cấp than với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam; Hợp đồng thuê đất với tỉnh Nam Định và Hợp đồng BOT với Bộ Công thương là cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án. Đồng thời, giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp làm đầu mối cùng với nhà đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo đúng lộ trình đã thống nhất với UBND tỉnh vào giữa năm 2018.

          Cũng trong chiều ngày 02/7/2017, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với các ông Park Yen Cha, Chủ tịch Tập đoàn Taekwang (Hàn Quốc) và Paddy Padmanathan, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Acwa Power (Ả-rập Xê-út) về tiến độ xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Ngô Gia Tự, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

          Làm việc với ông Park Yen Cha, Chủ tịch Tập đoàn Taekwang, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh rất vui khi biết rằng sau hơn 10 năm nỗ lực khảo sát địa bàn, triển khai các thủ tục pháp lý với các bộ, ngành Trung ương và với tỉnh Nam Định, Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định đã chính thức được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu nhà đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến đối với dự án và phải bảo đảm thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường.

         Tiếp, làm việc với ông Paddy Padmanathan, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Acwa Power, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biết rằng đây là đồng chủ đầu tư đã hợp tác cùng Tập đoàn Taekwang để xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định. Acwa Power là Công ty mạnh về tài chính, có kinh nghiệm trong thi công các dự án nhiệt điện lớn nên đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhà đầu tư sớm chuyển kinh phí để tỉnh triển khai giải phóng mặt bằng và xây dựng các khu tái định cư cho người dân tại hai xã Hải Châu, Hải Ninh (Hải Hậu) đúng tiến độ. Cùng với dự án này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tập đoàn Taekwang và Công ty Acwa Power xem xét triển khai đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng KCN, thi công nhà máy tại tỉnh Nam Định để tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động. Tỉnh Nam Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh.  
         Đại diện Tập đoàn Taekwang và Công ty Acwa Power đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Vượt lên các điều kiện cách trở về địa lý, về ngôn ngữ và văn hoá, các nhà đầu tư đều thể hiện quyết tâm thực hiện thành công không chỉ dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 mà còn tiếp tục xây dựng các dự án khác tại tỉnh Nam Định./.